7/3/13

Làm dưa hành tím ăn Tết


Làm dưa hành tím ăn TếtNgày tết, dưa hành ăn kèm món thịt kho tàu là hợp vị. Nguồn ảnh: internet
Món dưa hành tím ngày tết ăn đỡ ngán và “hóa giải” các chất béo khó tiêu hóa.




Nhìn những món dưa muối chua do má làm xong gồm dưa kiệu, dưa tỏi, dưa gừng, dưa
 rau muống, dưa đầu heo… chuẩn bị Tết, tôi luôn suy nghĩ về câu đối Tết của người xưa:
 “Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ.
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Quả thật, ông cha ta ngày xưa rất tinh tế trong ẩm thực, biết cách phối hợp các món ăn
 theo âm dương
 (hàn, nhiệt) lẫn ngũ vị (mặn, béo, chua, cay, ngọt), ngũ sắc (đen, đỏ, xanh, trắng vàng)
 để cho món ăn
 ngon miệng (kích thích vị giác, dễ tiêu hóa) lẫn ngon mắt (kích thích thị giác) nữa.

Trong những ngày Tết, chúng ta thử làm món dưa hành tím ăn cho đỡ ngán và cũng vừa
 “hóa giải” các chất béo khó tiêu hóa trong những ngày này.

Chế biến món dưa hành tím rất dễ dàng và nhanh gọn, không như làm dưa kiệu và các
 thứ muối chua khác. Nói thế, nhưng ta cũng phải biết cách để làm dưa được ngon
(giòn, vừa miệng, không mềm và hăng).


Chế biến món dưa hành tím rất dễ dàng và nhanh gọn

Trước hết, hành tím mua phải chọn hành củ vừa (lớn quá muối lâu chua không ngon), còn
 mới, thịt rắn chắc (khoảng ½ kg, ít nhiều tùy người ăn). Cho củ hành vào thau ngâm muối
 (khoảng 100 gram muối hột hoặc tro bếp cũng được) 1 đêm, xả sạch, lột vỏ. Đem hành
 (đã lột vỏ) cho vào thau ngâm với phèn chua (1 cục nhỏ cỡ lóng tay út) trong vòng 2 tiếng
 rồi đem ra xả với nước lạnh nhiều lần cho sạch (khoảng 5 – 6 lần), để ráo. Kế đến, cho củ
hành vào rổ phơi khô (khoảng 1 nắng), để nguội, cho củ
 hành vào keo. Cuối cùng, nấu giấm đường (theo tỉ lệ: 1 xị giấm chua + 200 gram đường
cát trắng+ 30 gram muối bọt cho ½ kg hành) hòa tan, chờ nguội đổ ngập vào keo, khoảng
5 ngày sau là dùng được. Nếu muốn để dưa hành ăn được lâu nên trữ vào ngăn lạnh.

Bữa ăn đã chuẩn bị sẵn sàng. Cơm nóng bới ra chén. Trên mâm cơm ngày Tết ngập tràn
thức ăn, trong đó có món thịt kho tàu và dĩa dưa hành thơm phức. Dùng đũa giẽ miếng
thịt heo kho tàu kèm một củ dưa hành tím cho vào miệng nhai từ từ. Vị ngọt, béo của thịt,
vị giòn thơm đặc trưng của củ hành lan tỏa vào miệng…

Theo (Lao Động)
  • Tỉ giá ngoại tệ
  • Bảng giá vàng
  • Xem lịch âm dương
  • Lịch chiếu phim
  • Kết quả xổ số
  • Dự báo thời tiết